Rót rượu vang như một bộ môn nghệ thuật trông khá dễ dàng nhưng lại ẩn chứa nhiều thách thức. Cho dù bạn đang muốn học rót rượu để lấy chứng chỉ chính quy hay chỉ đơn giản là muốn “tiêu tốn” ít khăn giấy hơn trên bàn ăn tối của mình, thì việc học cách cầm chai rượu, cách rót rượu mà không làm đổ ra ngoài hay rót bao nhiêu rượu,.. đều là những kiến thức cần thiết. Hãy cùng CRUs tìm hiểu rót 5 lưu ý để rót rượu vang đúng cách trong bài viết này nhé!
1. Hiểu về cách rót rượu vang theo tiêu chuẩn
Vì ly rượu vang có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, bạn sẽ khó biết chính xác lượng rượu mình được phục ở bất kỳ nhà hàng nào. Tuy nhiên, có một mức rót tiêu chuẩn cho dịch vụ rượu vang chuyên nghiệp là 5–6 ounce (~150-180ml) mỗi ly. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi chai rượu 750 ml rót được khoảng năm ly. Trong các nhà hàng hiện đại, lượng rót từ 5–6 ounce cho phép nhân viên chuẩn hóa dịch vụ và giá cả. Ngoài ra, việc rót rượu đúng định lượng sẽ giúp bạn trải nghiệm được hương vị của rượu trọn vẹn.
2. Chọn đúng ly rượu để trải nghiệm tuyệt vời hơn
Bạn có biết hương vị của rượu sẽ thay đổi rõ rệt khi bạn sử dụng đúng ly rượu? Đó cũng là lý do ly rượu vang có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau.
- Theo các chuyên gia rượu vang, rượu vang đỏ có xu hướng mượt mà hơn khi được thưởng thức trong những ly có phần miệng và bầu ly mở rộng. Điều này cho phép rượu tiếp xúc nhiều hơn với không khí, vị đắng chát của tanin cũng như vị cay trong rượu sẽ trở nên mềm mại hơn. Ly Bordeaux lớn, ly vang đỏ tiêu chuẩn hoặc ly Bourgogne là những lựa chọn phù hợp nhất.
- Rượu vang trắng không cần oxi hóa. Do đó những ly rượu vang có bầu ly nhỏ và miệng thon sẽ giúp duy trì hương thơm và mùi vị của rượu tốt hơn, đồng thời phát huy tối đa axit trong rượu.
- Rượu sủi tăm và rượu champagne tốt nhất nên được uống với những chiếc ly cao và hẹp. Điều này đảm bảo lượng bong bóng trong rượu giữ lại lâu hơn. Ly Flute hoặc ly Tulip là những gợi ý hàng đầu từ Hedon.
3. Hãy cầm chai rượu đúng vị trí
Hầu như chúng ta đều cảm thấy tự nhiên khi cầm một chai rượu ngay dưới cổ chai. Nhưng nếu thật sự cầm như thế, các định luật vật lý sẽ “cản trở” quá trình rót rượu. Nicole Erica Rodriguez, chuyên gia sommelier ở Baltimore và là người sáng lập Wine Culture with Nicole cho biết: “Vị trí cầm chai rượu tốt nhất để bạn có thể kiểm soát chai khi rót chính là phần đáy của chúng – nơi có chu vi lớn nhất và nặng nhất.”
Bên cạnh đó, mặt dưới của nhiều chai rượu vang thường có một vết lõm gọi là “punt”. Bạn có thể đặt ngón tay cái tại đó song song với việc nắm chặt đế chai rượu. Tuy nhiên, nếu điều đó khiến bạn cảm thấy khó xử hoặc nếu chai rượu của bạn không có chỗ lõm, chỉ cần đặt tay bên dưới chai để cầm theo cách đơn giản nhất là được.
4. Nhớ xoay cổ chai để tránh nhỏ giọt rượu khi ngừng rót
Để rót rượu vang đúng cách, bạn nên nhớ cầm chai ở phần đáy và đặt cổ chai nghiêng một góc 45 độ so với miệng ly. Công thức này áp dụng cho mọi loại vang đỏ, vang trắng và vang sủi bọt. Riêng vang sủi, hãy ngừng rót sớm để cho quá trình cacbon hóa được lắng xuống. Trong vài giây cuối khi rót rượu, nhanh chóng xoay phần dưới của chai ngược chiều kim đồng hồ. Đồng thời kéo miệng chai lên một chút để những giọt rượu cuối cùng không rơi ra ngoài.
Ở nhiều nhà hàng sang trọng, sommelier sẽ lau sạch chai rượu giữa mỗi lần rót bằng khăn ăn hoặc khăn màu trắng được gấp gọn và giữ trên cánh tay. Mặc dù điều đó chắc chắn là không cần thiết cho những bữa ăn tối tại nhà, nhưng bạn vẫn nên chuẩn bị sẵn một số loại khăn để tránh nhỏ giọt rượu xuống thành ly hoặc xuống bàn.
5. Đảm bảo nhiệt độ cần thiết để phục vụ rượu vang
Rượu vang sẽ đạt tới hương vị thơm ngon nhất khi được bảo quản với nhiệt độ thích hợp. Nhưng hầu hết mọi người đều không mấy chú trọng đến nhiệt độ cần thiết của từng loại vang. Điều này dẫn đến một quan niệm sai lầm về việc làm lạnh rượu vang rằng: “Với bất kỳ loại vang nào, chỉ cần bảo quản sao cho rượu không lạnh như đá là được.” Trên thực tế, được ướp lạnh đúng nhiệt độ giúp rượu giải phóng mùi thơm và hương vị tốt hơn. Dưới đây là các mức nhiệt độ cần thiết của từng loại rượu vang bạn cần biết:
- Rượu vang trắng nhẹ và vang sủi bọt: Nhiệt độ tốt nhất là từ 41–45°F / 5-7°C
- Rượu vang hồng và rượu vang trắng đậm đà: Nhiệt độ tốt nhất là từ 44–55°F / 7-12°
- Rượu vang đỏ nhạt: Nhiệt độ tốt nhất là từ 55–60°F / 12-15°C
- Rượu vang đỏ đậm: Nhiệt độ tốt nhất là từ 60–68°F / 15-20°C
Trên đây là một trong số những lời khuyên từ CRUs để bạn có thể rót rượu vang đúng cách ngay tại nhà. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn. Đừng ngại liên hệ với CRUs nếu bạn còn điều gi thắc mắc nhé!