8 SỰ THẬT VỀ SAINT EMILION – “VIÊN NGỌC LỊCH SỬ” GIỮA LÒNG BORDEAUX

Vùng sản xuất rượu vang Saint Emilion

Với lịch sử lâu đời trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang tại Bordeaux, Saint Emilion đã sản xuất ra những chai vang đỏ thượng hạng được săn đón trên toàn thế giới. Ngoài rượu vang ngon, vùng đất quý này còn sở hữu kiến trúc độc đáo thu hút đông đảo khách du lịch và rất nhiều bí mật thú vị khác. Cùng CRUs tìm hiểu thêm về vùng rượu vang Saint Emilion trong bài viết dưới đây nhé!

1. Saint Emilion là vùng sản xuất rượu vang duy nhất ở Bordeaux có bảng phân hạng riêng được cập nhật 10 năm/lần.

Vào cuối thế kỷ 19, các nhà sản xuất rượu vang ở Saint-Émilion bắt đầu cạnh tranh với nhau để thể hiện chất lượng rượu vang của mình. Điều này đã dẫn đến sự ra đời của một hệ thống phân hạng riêng. Kể từ năm 1955, bảng phân loại này đã được cập nhật 5 lần vào các năm 1969, 1985, 1996, 2006 và 2012. Các loại rượu vang được phân hạng lại sau mỗi năm để đảm bảo chất lượng rượu vẫn được duy trì, đồng thời mang đến cơ hội cho các nhà làm vang mới.

Bảng phân hạng rượu vang Saint Emilion
Bảng phân hạng rượu vang Saint Emilion

Vào năm 2012, bảng phân hạng Saint Emilion bao gồm 82 điền trang, được phân chia thành 3 hạng: Premier Grand Cru Classe A, Premier Grand Cru Classe B và Grand Crus Classe. Việc xếp hạng này được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như danh tiếng toàn cầu của thương hiệu, thổ nhưỡng và phương pháp làm rượu, chất lượng rượu thông qua các buổi nếm thử mù,…

  • Có 4 lâu đài được xếp hạng cao nhất là Premier Grand Cru Classe A bao gồm: Chateau Angelus, Chateau Ausone, Chateau Cheval Blanc và Chateau Pavie.
  • Có 14 lâu đài được xếp hạng cao cấp Premier Grand Cru Classes B ( chỉ sau phân hạng Classe A) gồm: Chateau Beausejour, Chateau Beau-Sejour Becot, Chateau Belair-Monange, Chateau Canon, Chateau Canon La Gaffeliere, Chateau Figeac, Chateau La Gaffeliere, Chateau Pavie Macquin, Chateau Troplong-Mondot, Chateau Trottevieille, Chateau Larcis Ducasse, Chateau Valandraud, Clos Fourtet, La Mondotte.
  • Còn lại là 64 Grand Cru Classe và hàng trăm lâu đài Grand Cru khác

2. Saint Emilion là vùng đầu tiên ở Bordeaux xuất khẩu rượu vang.

Saint Emilion và các vùng sản xuất rượu vang khác ở Bordeaux đã có các mối quan hệ thương mại với Anh từ hàng trăm năm trước Công Nguyên. Vào thế kỷ 14, rượu vang Saint Emilion đã được xuất khẩu tới Anh theo yêu cầu của Vua Edward, góp phần tăng cường danh tiếng của Saint milion trên thị trường quốc tế.

3. Saint Emilion là vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở Bordeaux.

Thực sự, Saint-Émilion được biết đến như một trong những khu vực trồng nho và sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở Bordeaux và Pháp. Các bằng chứng lịch sử cho thấy rằng người La Mã đã trồng nho và sản xuất rượu vang tại khu vực này từ hàng trăm năm trước Công nguyên. Nghệ thuật làm vang tại đây đã được duy trì xuyên suốt nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, bao gồm thời kỳ Trung Cổ, thời kỳ Phục hưng và các thời kỳ khác. Các gia đình làm vang ở Saint-Émilion thường có bề dày lịch sử rất lâu đời, lên đến hàng trăm năm và qua nhiều thế hệ.

Couvent des Jacobins là một trong những nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng ở Saint Emilion
Couvent des Jacobins là một trong những nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng ở Saint Emilion

Couvent des Jacobins là một trong những nhà sản xuất rượu vang nổi tiếng ở Saint Emilion, Pháp. Nhà máy này được đặt tên theo một tu viện Dominicô được xây dựng vào thế kỷ 13 tại Saint-Émilion, nơi các tu sĩ thuộc dòng Hồi giáo Dominica (Dominicans) sống và làm việc. Một số ruộng nho cổ của họ từ những năm 1300 vẫn còn được lưu giữ và phát triển đến tận ngày nay.

4. Merlot và Cabernet Franc là hai giống nho quan trọng nhất được sử dụng để sản xuất rượu vang ở Saint Emilion.

Merlot chiếm diện tích trồng nho lớn nhất tại Saint-Émilion. Nho Merlot thường cho trái ngọt, mềm mịn, mang hương vị của mâm xôi, mận và dâu đen cùng một chút hương chocolate. Nó cung cấp cho rượu vang cấu trúc mượt mà và hương thơm dịu nhẹ. Trong khi đó Cabernet Franc có thể không được đánh giá quá cao ở các khu vực khác nhưng lại là giống nho phổ biến ở Saint Emilion. Loại nho này chủ yếu được sử dụng với tỷ lệ từ một phần ba đến một nửa hỗn hợp nho làm rượu, mang lại cho rượu vang kết cấu phức tạp hơn. Chúng bổ sung các nốt hương hoa, có thể thêm vị thuốc lá và nấm truffle khi để lâu.

Các giống nho khác được sử dụng để tạo nên rượu vang tại đây bao gồm Cabernet Sauvignon, Malbec và Petit Verdot.

5. Saint Emilion là quê hương của một trong những làng rượu vang đẹp nhất nước Pháp.

Làng Saint Emilion được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1999
Làng Saint Emilion được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1999

Làng Saint Emilion cùng với các di sản văn hóa và thiên nhiên xung quanh đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới từ năm 1999. Nơi đây có kiến trúc cổ điển và độc đáo với những căn nhà đá hoa cương và con đường đá xanh bát ngát. Cảng du thuyền, những con đường nhỏ và quảng trường cổ đại là những điểm đến thu hút đông đảo khách du lịch. Trong làng Saint Emilion, bạn có thể thăm các nhà máy sản xuất rượu vang, các ngôi nhà rượu nổi tiếng và tận hưởng không gian bình yên.

6. Saint Emilion là vùng rượu vang lớn nhất ở Bordeaux với hơn 800 nhà sản xuất.

Saint Emilion có khoảng 5,565 ha trồng nho với hơn 800 nhà sản xuất khác nhau. Chỉ cần đi bộ từ chateau này đến chateau khác, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt trong quy mô và phong cách sản xuất của họ.Những nhà sản xuất có phong cách hiện đại có thể nằm ngay cạnh những nhà sản xuất theo phương pháp truyền thống. Một trong số họ chỉ sản xuất vài nghìn chai rượu vang mỗi năm, trong khi các chateau lớn có thể sản xuất hàng trăm nghìn chai hoặc hơn.

Vùng sản xuất rượu vang Saint Emilion
Vùng sản xuất rượu vang Saint Emilion

7. Saint Emilion là vùng cuối cùng của Bordeaux kết thúc việc thu hoạch nho.

Tùy thuộc vào vị trí và giống nho chủ đạo mà các vùng sản xuất tại Bordeaux có thời gian thu hoạch nho khác nhau. Saint Emilion trồng chủ yếu Merlot và Cabernet Franc. 2 giống nho này thường cần thời gian lâu hơn để chín muồi hoàn toàn, do đó nơi đây kết thúc việc thu hoạch nho khá muộn so với các vùng khác của Bordeaux, kéo dài từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 và thậm chí đến giữa tháng 10.

8. Phần lớn những chai rượu vang ngon bậc nhất của Saint Emilion đều đến từ các điền trang nằm trên cao nguyên.

Đất đai của Saint Emilion rất đa dạng với các loại đất khác nhau, từ cao nguyên đá vôi, đất sét đến các sườn dốc đầy sỏi và cát. Độ cao của vùng thay đổi từ 3 mét ở đồng bằng cho đến 100 mét trên cao nguyên. Nhìn chung, có thể chia Saint Emilion thành 3 vùng lãnh thổ riêng biệt: cao nguyên đá vôi, sườn dốc và đồng bằng.

Chateau Troplong Mondot nằm trên đỉnh cao nguyên Saint Emilion
Chateau Troplong Mondot nằm trên đỉnh cao nguyên Saint Emilion
  • Cao nguyên đá vôi: Được biết đến với đất sét và đất đá vôi, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Merlot và Cabernet Franc. Đá vôi có khả năng thoát nước tốt và cung cấp độ pH cho cây nho, tạo nên những chai rượu vang đậm đà, kết cấu phức tạp và rất giàu khoáng chất trong cả mùi thơm lẫn hương vị. Phần lớn những chai rượu vang ngon bậc nhất của Saint Emilion đều đến từ các điền trang nằm trên cao nguyên. Điển hình có thể kể tới Chateau Troplong Mondot, nằm trên đỉnh cao nhất của cao nguyên Saint Emilion ở độ cao 100 mét (328 feet).
  • Sườn dốc: Thường có độ dốc đáng kể, giúp cây nho thoát nước tốt và nhận được nhiều ánh nắng mặt trời. Đất ở khu vực này chủ yếu là đất cát và đất sét. Loại đất cát này giúp nho chín nhanh hơn, tạo nên những chai rượu thơm và tinh tế.
  • Đồng bằng: Nằm ở phía dưới cùng của các sườn dốc với thổ nhưỡng đất sét hoặc đất cát kèm sỏi. Nơi đây tạo nên những chai rượu vang mượt mà, tròn trịa với cấu trúc trang nhã, điển hình là rượu vang của Chateau Cheval Blanc.

Trên đây là 8 sự thật thú vị về vùng rượu vang Saint Emilion. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị của những chai vang hảo hạng đến từ vùng đất lịch sử này, đừng ngại liên hệ với CRUs để được tư vấn. Tham khảo một số chai vang ngon vùng Saint Emilion tại đây:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button preloader